Làm sao để xây dựng hệ thống học tập trực tuyến hiệu quả ?

Kiến thức là kho tàng vô tận của con người, xã hội càng phát triển, trình độ kiến thức văn hóa của con người càng cao thì nhu cầu học tập, học hỏi nhiều mới là càng được chú trọng. Mà việc học hỏi, tiếp thu kiến thức là không giới hạn độ tuổi, bất kể ai dù ở độ tuổi nào, đang làm gì đều có quyền và nghĩa vụ học hỏi cái mới, cái hay. Tuy nhiên vì thời gian eo hẹp, khoảng cách địa lý không cho phép nên nhiều cơ hội học hỏi đã không thể đến được với nhiều người. Chính thực tế đó đã đặt ra nhu cầu cho việc hình thành và phát triển các hệ thống học tập trực tuyến và làm sao để hệ thống này hoạt động hiệu quả? Hãy cùng DES tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

 

Hệ thống học tập trực tuyến là gì?
Đây có thể là một ứng dụng được tải trên máy tính hoặc điện thoại, cũng có thể là một website trên mạng nhằm cung cấp giáo trình bao gồm: lý thuyết, bài giảng của giảng viên, video, hình ảnh liên quan và thậm chí là bài test để kiểm tra tiến độ học tập của học viên. Hệ thống này hoàn toàn có thể khắc phục được các tình huống bất khả kháng về khoảng cách địa lý hay không có khung thời gian học tập cố định phù hợp. Học viên tham gia các khóa học trực tuyến này có thể học ở bất kể nơi đâu, bất kể khi nào họ muốn, ví dụ như tranh thủ một đôi tiếng trước khi đi ngủ, lúc ngồi trên xe bus hay thậm chí là lúc đang nấu cơm, làm việc nhà cũng có thể bật lên nghe cho nhớ. Việc học này hoàn toàn linh động và phù hợp cho những người đã đi làm rồi hoặc kể cả những bạn đang đi học nhưng lại ở xa, không thuận tiện đi lại để tham gia lớp học trực tiếp.
Làm sao để hệ thống học trực tuyến hiệu quả?
Không ít người đặt câu hỏi về sự hiệu quả của cách học này. Tuy nhiên, cái gì cũng cần có hai chiều mới có thể đạt được kỳ vọng mong muốn, sự hiệu quả của các hệ thống học tập trực tuyến cần có sự kết hợp, tương tác hai chiều từ cả người học và người thiết kế hệ thống học trực tuyến. Khóa học cần được thiết kế tỉ mỉ, có lộ trình rõ ràng  theo từng bài giảng, từng video thuyết trình hay từng hình ảnh được đính kèm để minh họa, đảm bảo truyền tải trước hết là đúng ý, sau là đủ ý tới học viên. Ngoài ra, cần thiết kế các bài test hợp lý ở các mốc kiến thức để học viên biết và hiểu trình độ, năng lực, khả năng tiếp nhận kiến thức của mình đang ở đâu.
 

Xem thêm: https://des.vn/pages/he-thong-quan-ly-bai-tap-ve-nha-cho-khoi-hoc-sinh-pho-thong
Xem thêm bài viết: http://www.giotdoidang.com/news/detail/tai-sao-can-su-dung-phan-mem-quan-ly-thi-2377.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *