KEYWORDS OF MY LIFE Nếu phải gọi tên điều theo đuổi trong cuộc sống đấy sẽ là gì nhỉ

KEYWORDS OF MY LIFE
Nếu phải gọi tên điều theo đuổi trong cuộc sống, đấy sẽ là gì nhỉ? Mình hay tự hỏi như thế khi nghe trò chuyện về các lý tưởng mà những người bạn mình theo đuổi trong cuộc đời họ.
Bản thân mình vốn não cá vàng, qua thời gian thì các khác niệm và tiêu chí cứ rã rụm ra, nhường chỗ lại cho những phẩm chất rõ ràng nhất. Cũng chính nhờ thế, mình thấy chỉ có một vài “từ” có khả năng xâu chuỗi và dẫn dắt suy nghĩ của mình trong mọi mặt của cuộc sống.
1.
Trước tiên hết, đó là sự tinh giản. Yếu tố này có nhiều điểm tương đồng với lối sống tối giản của người Nhật dạo này thường được nhắc đến, nhưng ở mình, nó là sự giản lược tất thảy các chi tiết thừa thải, để tạo không gian và chỗ trống cho việc chiêm nghiệm các yếu tố quan trọng nhất.
Cuộc sống của mình từ khi có sự tinh giản trở nên gọn gàng, rộng rãi hơn. Sau khi tình nguyện cho đi 2/3 tủ quần áo, những món còn lại đều có thể mặc được nhiều kiểu và là một phần hình ảnh cá nhân. Mình cũng ít mua các món đồ lặt vặt để có thể trân trọng những món hiện có và để có ít nỗi lo về việc bảo quản chúng.
Nếu chúng có mặt ở đó nhưng không được sử dụng, thì sự tồn tại có ý nghĩa gì? Mình thì nghĩ như thế đấy! Cũng vì thế, mình lập nguyên tắc cho tủ đồ “1 out, 1 in”. Món đồ được chọn mua phải là cái tốt nhất, đẹp nhất cho bản thân và có thể nói lên điều gì đó ở mình thay vì mua, mua và mua.
Thế nên, tinh giản không hời hợt hay chán chường trong cách sống. Đó là hình thái tư duy cao hơn của nghệ thuật chọn lựa hay sắp xếp những chất liệu đang có một cách ngăn nắp và duy mỹ.
Tinh giản còn ăn sâu hơn vào thói quen suy nghĩ. Những suy tư tản mác đều được lược bỏ, nhường chỗ cho khả năng ngắm nhìn những gì đang có mặt và diễn ra trong thực tại. Vì thế tinh giản dẫn lối cho từ khóa thứ hai xuất hiện trong cuộc sống mình hiện theo đuổi: “thực tại”.
2.
Có một nghiên cứu chỉ ra rằng 47% thời gian hàng ngày, chúng mình đều vận hành theo chế độ tự lái: uống cà phê trong khi miên mải nghĩ về chuyện tận đẩu tận đâu, lái xe, nấu cơm , đi bộ, ăn sáng …đều làm một cách vô thức.
Tâm trí thường để mặc cho tư duy xỏ mũi, có suy nghĩ hay cảm xúc nào mạnh mẽ trỗi dậy thì chúng ta liền chạy theo nó cho đến khi mệt nhoài. Nên suy nghĩ tinh giản đưa mình trở về thực tại nơi có sự thư giãn trong ngôi nhà cơ thể, nơi mình có thể nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ đang hiển hiện xung quanh mà không rơi vào cơn bão của cảm xúc.
#keywordsoflife #minimalism #mindfullness
#teatalksblog
P/s: Nhân tiện, mình có cái giveaway về chủ đề này, bạn nào thích thú ghé ngang chơi nhé
https://www.facebook.com/100001679164789/posts/1698292946903328/

2 Replies to “KEYWORDS OF MY LIFE Nếu phải gọi tên điều theo đuổi trong cuộc sống đấy sẽ là gì nhỉ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *